Monday, November 12, 2018

Cận cảnh sân tòa 1.000m2 sẵn sàng cho phiên xử cựu tướng Vĩnh

TPO - Sau khoảng 60 ngày chuẩn bị, phòng xử án lưu động tại trụ sở sân tòaTòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất để sẵn sàng cho phiên tòa sơ thẩm ngày mai (12/11) xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh cùng đồng phạm liên quan tới đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng.
Cận cảnh sân tòa 1.000m2 sẵn sàng cho phiên xử cựu tướng Vĩnh - ảnh 1Sáng mai (12/11), TAND tỉnh Phú Thọ sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ liên quan đến hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. Đây là một trong những phiên tòa lớn nhất trong lịch sử tố tụng của cơ quan này.
Cận cảnh sân tòa 1.000m2 sẵn sàng cho phiên xử cựu tướng Vĩnh - ảnh 2TAND tỉnh Phú Thọ đã dành khoảng 60 ngày để bố trí khoảng sân rộng chừng 1.000 m2 nằm giữa ba tòa nhà xếp hình chữ U, mái tôn cách mặt đất hơn 10 m lắp kiên cố. Khu vực sân nói trên có sức chứa khoảng 2.000 người được thiết kế thành phòng xử án lưu động với khoảng 120 băng ghế với đầy đủ khu vực như bục khai báo, khu dành riêng cho các bị can, người tham gia tố tụng....
Cận cảnh sân tòa 1.000m2 sẵn sàng cho phiên xử cựu tướng Vĩnh - ảnh 3Lãnh đạo TAND tỉnh Phú Thọ cũng cho biết thêm, việc bố trí phòng xử án phải tính đến phương án đảm bảo an ninh, trật tự bởi số người tham gia tố tụng rất đông và để phục vụ xét hỏi 92 bị cáo, HĐXX đã gửi giấy mời 73 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 14 người làm chứng và ba điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ).
Cận cảnh sân tòa 1.000m2 sẵn sàng cho phiên xử cựu tướng Vĩnh - ảnh 4Toà có bố trí khu vực để cho báo chí tác nghiệp. Ngoài ra, các phóng viên còn được bố trí một phòng rộng chừng 50 m2 với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ tác nghiệp.
Cận cảnh sân tòa 1.000m2 sẵn sàng cho phiên xử cựu tướng Vĩnh - ảnh 5Lối ra vào cũng được thiết kế giống ở phòng xét xử bình thường. Nền của sân được TAND tỉnh Phú Thọ trải nhựa như mặt đường.
Cận cảnh sân tòa 1.000m2 sẵn sàng cho phiên xử cựu tướng Vĩnh - ảnh 6Viện KSND tỉnh Phú Thọ cũng phối hợp với Tòa để đặt hai màn hình lớn ở hai bên, mỗi cái rộng chừng 15 m2. Khu vực của HĐXX được trải thảm, hệ thống loa phóng thanh được trang bị đầy đủ.
Cận cảnh sân tòa 1.000m2 sẵn sàng cho phiên xử cựu tướng Vĩnh - ảnh 7Phiên xét xử sơ thẩm vụ án nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 đồng phạm về các tội danh “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; “Tổ chức đánh bạc”; “Đánh bạc”; “Mua bán trái phép hóa đơn”; “Rửa tiền”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” dự kiến diễn ra trong 15 ngày, trong đó có 5 ngày để Hội đồng xét xử nghị án.
Cận cảnh sân tòa 1.000m2 sẵn sàng cho phiên xử cựu tướng Vĩnh - ảnh 8Hội đồng xét xử bao gồm 5 người, 2 thẩm phán chính, 3 hội thẩm nhân dân. Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Thùy Hương. 4 kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ sẽ thực hành quyền công tố tại Tòa. Bên cạnh đó phiên xử còn có một thẩm phán dự khuyết, 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết và 2 thư ký phiên Tòa dự khuyết.
Cận cảnh sân tòa 1.000m2 sẵn sàng cho phiên xử cựu tướng Vĩnh - ảnh 9Vụ án có tổng cộng khoảng 30 luật sư bào chữa cho bị cáo, ba luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa đều mời ba luật sư bào chữa cho mình. Đối với 2 bị cáo được xác định là chủ mưu cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ này: Nguyễn Văn Dương (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển An ninh Công nghệ cao- CNC) có 5 luật sư bào chữa và Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online) có 3 luật sư bào chữa...
Cận cảnh sân tòa 1.000m2 sẵn sàng cho phiên xử cựu tướng Vĩnh - ảnh 10Ngoài 92 bị cáo được đưa ra xét xử thì có 33 luật sư, một bị hại, 73 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 14 người làm chứng và 3 điều tra viên của cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ).

No comments:

Post a Comment